18:20 ICT Thứ ba, 16/09/2014

“AN DƯƠNG VƯƠNG VÀ MỴ CHÂU – TRỌNG THỦY” BÀI HỌC MUÔN ĐỜI

Thứ sáu - 04/01/2013 17:16
“AN DƯƠNG VƯƠNG VÀ MỴ CHÂU – TRỌNG THỦY” BÀI HỌC MUÔN ĐỜI

Trải qua bao nhiêu biến cố thăng trầm của thời gian, văn học dân gian vẫn là kho tàng về đời sống tinh thần của người Việt. Vẫn còn đó hình ảnh cây đa, bến nước, sân đình; làng quê mộc mạc, thân thương với ruộng đồng, mái rạ và vẫn còn đó những người dân ân nghĩa, thủy chung trong lao động; dũng cảm, anh hùng trong chiến đấu. Phải chăng vì vậy các tác phẩm văn học dân gian dễ dàng đi vào lòng người đọc như một dòng sữa mát lành nuôi dưỡng tâm hồn ta khôn lớn.
      Chúng ta hãy quay về với lịch sử oai hùng của một đất nước từ vất vả, đau thương, nhọc nhằn trong quá trình dựng nước và giữ nước qua truyền thuyết “An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy” để cùng ngẫm lại bài học lịch sử  mà ông cha ta muốn gửi gắm đến thế hệ sau:
            Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu
            Trái tim lầm chỗ để trên đầu
            Nỏ thần vô ý trao tay giặc
            Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu.
                                                     (Tố Hữu)
     Truyền thuyết  An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là một trong những câu chuyện có sức hấp dẫn được lưu truyền trong dân gian về buổi đầu của lịch sử dân tộc – một câu chuyện vừa mang nét hiện thực, vừa mang nét huyền thoại thời Âu Lạc. Hơn thế nữa, đây cũng là tác phẩm mang dấu ấn bi kịch sớm nhất trong văn chương dân tộc. Giếng Mị Châu ở Đông Anh còn đó, bên cạnh bài học về việc cần đề cao cảnh giác với kẻ thù, tấm oan tình vẫn còn để lại những bài học mang giá trị nhân văn sâu sắc.
     Không như những câu chuyện cổ tích – kết thúc luôn có hậu, Truyền thuyết buộc ta phải suy ngẫm thật nhiều. Chúng ta phải biết đặt cái chung lên trên cái riêng, nhất là phải cảnh giác với kẻ thù. Đừng như An Dương Vương chủ quan, lơ là, khinh địch để rồi “cơ đồ đắm biển sâu”, đừng nên lầm đường, lạc lối, mù quáng như Mị Châu để rồi nhận một kết cục bi thảm. Truyện vừa mang tính triết lí, vừa thấm đẫm ý vị nhân sinh cao cả như Tố Hữu đã từng tâm sự:
                  “ Vẫn còn đây pho tượng cụt đầu
                   Bởi đầu cụt nên tượng càng rất sống
                   Cái đầu cụt gợi nhớ dòng máu nóng
                   Hai ngàn năm dưới đá vẫn tuôn trào
                   Anh cũng như em muốn nhắc Mị Châu
                   Đời còn giặc xin đừng quên cảnh giác
                   Nhưng nhắc sao được hai ngàn năm trước
                   Nên em ơi ta đành tự nhắc mình”.
        Mỗi người dân Việt Nam khi nhắc đến truyền thuyết: “An Dương Vương và Mỵ Châu - Trọng Thủy” càng thấm thía những bài học mà ông cha đã gửi gắm để càng thêm yêu, thêm quý đất nước mình, dân tộc mình. Bài học lịch sử vẫn còn đó trải qua thử thách của thời gian nhưng vẫn lấp lánh những giá trị nhân văn cao đẹp.

Tác giả bài viết: Thúy Hằng - Hoài Dung